Dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản - 【 Chủ Đầu Tư 】

Dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang “hồi sức” khi được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô, dịch bệnh được khống chế… Với đà phục hồi này các chuyên gia nhận định thời gian tới nguồn cung sẽ dồi dào…

Những dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và đã được tính tiền sử dụng đất là điểm sáng để đầu tư trong thời gian tới.

Thị trường phục hồi

Theo các chuyên gia, hiện thị trường BĐS có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đánh giá, có nhiều yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS trong thời gian tới. Trong đó, Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội được đẩy nhanh sẽ tạo cơ hội cho BĐS và xây dựng.

Các yếu tố cơ hội khác bao gồm: quy hoạch được quan tâm, đầu tư hạ tầng được coi là một trong 3 đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội…

Ở góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group – nhận định, có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Đó là: kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh được khống chế, người dân được di chuyển thuận lợi, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường dễ dàng hơn; du lịch hồi phục; đầu tư công được đẩy mạnh.

Về nguồn cung, có lẽ đây là điểm nghẽn lớn nhất của thị trường thời gian qua, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE nhận định, sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm ở cả Hà Nội và TPHCM sẽ dồi dào. Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ đưa ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá tiếp tục tăng, nhưng không quá cao.

Trong khi đó, về dòng vốn, TS Cấn Văn Lực cho biết, tổng lượng vốn tung ra thị trường BĐS trong 7 tháng đầu năm 2022 khoảng 420.000 tỉ đồng. Nếu từ nay đến cuối năm thuận lợi, lượng vốn cho thị trường bất động sản cả năm sẽ khoảng 800.000 tỉ đồng.

Cơ hội đầu tư

Đề cập xu hướng thị trường trong nửa cuối năm 2022 và những năm tới, bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường có xu hướng hình thành các đô thị và đại đô thị có quy mô từ 70ha trở lên ở vùng ven. Hà Nội đang dẫn đầu hướng này nhờ khả năng kết nối tốt các khu vực vùng ven với trung tâm.

Còn tại TPHCM, đến nay mới chỉ có 2 tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây và TPHCM – Trung Lương, nên các dự án mới tập trung ở 2 đường vành đai này. Trong tương lai, xu thế các dự án sẽ mở rộng sang khu vực Đồng Nai, Long An.

Nhận định về cơ hội đầu tư, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, BĐS phục vụ nhu cầu ở thực sẽ lên ngôi; BĐS công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển. Ông Tuyển khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến BĐS ở những nơi có liên kết vùng, “thủ phủ” công nghiệp, như: TPHCM – Bình Thuận – Vũng Tàu; TPHCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.

Trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nên quan tâm tới các sản phẩm của tương lai như mô hình homeliday (kết hợp “second-home” và “holiday”) tại các dự án ở những địa phương có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt, kết nối thuận tiện với các đô thị lớn.

Ngoài ra, xu thế chuyển dịch ra thị trường vùng ven cũng được ông Nguyễn Đức Quân – Phó Tổng Giám đốc Nam Land – đề cập đến. Theo ông Quân, các thành phố lớn hiện rất khan hiếm quỹ đất sạch, nguồn cung BĐS nhỏ giọt. Thị trường chuyển dịch ra các vùng ven, như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận… (giáp ranh TPHCM), biến các khu vực này trở thành “điểm nóng” được nhà đầu tư săn đón.

Đặc biệt, theo vị này vùng ven cũng là điểm đến tiềm năng, với lợi thế nhiều quỹ đất sạch, dư địa tăng trưởng tốt, hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư phát triển…

Với những khó khăn, thách thức như hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – khuyến nghị, cần nhanh chóng mở rộng nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn.

Ông Đính nhấn mạnh, các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, không để tồn đọng và kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục; công bố thông tin dữ liệu về những dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá bất động sản…

Nguồn: Báo Lao Động.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0931.767.497 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Trả lời